TINH DẦU CÀ CUỐNG THIÊN NHIÊN
Chỉ có cà cuống đực mới có bọc tinh dầu, cà cuống cái không có bọc tinh dầu.
Tinh dầu, được lấy từ con cà cuống đực bằng cách sau: Dùng đầu nhọn của que tre hay mũi dao rạch một đường ngang ở vị trí giữa đôi chân thứ ba. Gấp bụng cà cuống xuống để bộc lộ hai túi tinh dầu, đây chính là phần tinh túy nhất trong con cà cuống. Dùng kẹp khẽ gắp túi và rút ra một cách nhẹ nhàng (tránh làm rách túi), rồi chích túi cho tinh dầu chảy vào lọ khô, sạch, đậy kín. Nếu đựng trong lọ có nút mài thì có thể bảo quản được rất lâu. Mỗi con cà cuống đực chứa khoảng 0.02 ml tinh dầu.
Tinh dầu cà cuống là một chất lỏng trong vắt, chứa chất thơm được xác định là một hexanol acetat và được sử dụng như thịt và trứng.Trên thực nghiệm y học, tinh dầu cà cuống được dùng với liều thấp theo giọt như một chất kích thích thần kinh, gây hưng phấn và tăng cường nhẹ khả năng sinh dục.
Các bài khác
- Những công dụng tuyệt vời của lá Bạc Hà (04.01.2018)
- CURCUMIN - TINH BỘT NGHỆ (19.09.2017)
- Lợi ích từ củ nghệ (13.09.2017)
- Canh chua gà lá chanh thái (09.08.2017)
- Gà hấp lá chúc (07.08.2017)
- Khô gà lá chanh - hương vị khó cưỡng (03.08.2017)
- TOP 10 ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG NHẤT VIỆT NAM (08.07.2017)