Kỹ Thuật Ươm Giống Cây Gia Vị Cơ Bản Nhất Hiện Nay
Gia Vị Việt Hiệp giới thiệu các loại ươm giống cơ bản gồm có:
1. Ươm Giống Từ Hạt: các loại rau thơm, cây lấy quả: ớt, chanh, hạt dổi, hành tăm, hành tím, tỏi, cây gia vị lâu năm
Ưu điểm: Nhanh, tiện lợi, phù hợp cho mọi diện tích canh tác, không yêu cầu kỹ thuật cao, giống ít nhiễm bệnh,cây sinh trưởng khỏe, tuổi thọ của cây kéo dài rất lâu.
Nhược điểm: Thời gian lên mầm lâu, nên cần được ươm trong nhà lưới đến khi cây phát triển thành cây con mới mang ra trồng đại trà.
2. Ướm Giống Từ Củ: Củ Gừng Giống , Củ Nghệ Giống, Củ Riềng Giống, Củ Sả Giống, Củ Hành Giống, Củ Tỏi giống, Củ Địa Liền Giống, Củ Nén Giống,
Ưu điểm: Nhanh, tiện lợi, không yêu cầu kỹ thuật cao trong việc nhân giống, cây sinh trưởng khỏe
Nhược điểm: Thời gian lên mầm lâu, nên cần được ủ giống cho lên mầm trước khi trồng, việc chọn giống tốt và ủ giống cần bảo quản đảm bảo tiêu chuẩn để giống được ủ tới giai đoạn lên mần đồng nhất.
2. Ươm Giống Từ Chiết Cành: Chanh giấy, chanh không hạt, chanh thái, chanh chúc, tắc, cam, bưởi, sung Mỹ, Cành lá Nguyệt Quế (tree Bay Leaf), Hương thảo, Quế ta, húng chanh, ...
Ưu điểm: tiện lợi, cây mau ra trái, đồng nhất về chất lượng
Nhược điểm: cây dể bị nhiểm bệnh từ lúc chiết cành, tuổi thọ không cao.
3. Ươm Giống từ Ghép Cành: Chanh giấy, chanh không hạt, chanh thái, chanh chúc, tắc, cam, bưởi, sung Mỹ, Cành lá Nguyệt Quế (tree Bay Leaf), Hương thảo, Quế ta, húng chanh, ...
Ưu điểm: tiện lợi, cây phát triển nhanh, cây ghép cành mau cho ra trái, và có thể ghép các loại giống loài cùng họ với nhau trên cùng một cây, làm đa dạng giống loài.
Nhược điểm: cây ghép cành dể bị nhiểm bệnh từ môi trường và từ giống ghép, tuổi thọ ngắn.
4. Ươm Giống Vô Tính Từ Phòng Thí Nghiệm (Phôi giống, mần hoặc chồi nách): các loại cây rau thơm, dược liệu, cây ăn trái, ....
Ưu điểm: sạch bệnh, cho giống tốt, khỏe, nhân giống đồng nhất về chất lượng và số lượng lớn trong cùng một lúc, làm đa dạng sinh học giống loài, phát huy ưu điểm của các yếu tố sinh học như: kháng bệnh, chống chọi các điều kiện bất lợi từ giống cũ, khả năng sinh trưởng mạnh, nhanh, tăng năng suất và tạo giống theo ý muốn của con người.
Nhược điểm: Yêu cầu kỹ thuật cao, môi trường nhân giống phải vô trùng và sạch, quá trình nhân giống đồi hỏi phải có tay nghề và hiểu biết về môi trường nuôi cấy phôi.
- Kỷ Thuật Trồng Cây Gia Vị Lấy Lá siêu năng xuất và chất lượng (11.05.2020)
- Kỹ Thuật trồng cây gia vị lấy củ đạt năng xuất cao nhất (11.05.2020)
- Kỹ Thuật trồng củ Sả hiệu quả nhất (09.11.2018)
- Kỹ Thuật trồng - thu hoạch và bảo quản cây bụt giấm cho năng suất cao (27.08.2018)
- Kỹ Thuật trồng củ Riềng cho năng suất cao và hiệu quả kinh tế. (19.06.2018)
- Cải tạo đất trồng Rau Hữu Cơ Sinh Học (19.06.2018)
- Hiểu thế nào về cơ chế hoạt động của các loại mem vi sinh vật? (19.06.2018)